Tin tức

GIẢI MÃ BÍ ẨN NHÀ TÙ CÔN ĐẢO VŨNG TÀU – “ĐỊA NGỤC TRẦN GIAN”!

Được mệnh danh là “địa ngục trần gian” khét tiếng một thời, nhà tù Côn Đảo là nơi ghi dấu những trận đòn tra khảo dã man của quân đội Mỹ với cán bộ cách mạng Việt Nam. Sau bao thời gian thăng trầm, nhà tù Côn Đảo đã trở thành di tích lịch sử thu hút du khách thập phương đến khám phá.

Hãy cùng Kito Villa – cho thuê biệt thự Vũng Tàu theo ngày khám phá bí ẩn đằng sau cánh cổng sắt mang tên “Nhà tù Côn Đảo”!

>> Xem thêm: Kinh nghiệm “vàng” khi du lịch Côn Đảo!

Nhà tù Côn Đảo Vũng Tàu được xây dựng từ năm 1862 với diện tích hơn 12.000m2 gồm 10 phòng giam lớn, 20 hầm đá biệt giam, 1 phòng giam đặc biệt, khu đập đá và hầm xay lúa. Chính tại nơi đây đã đày ải, giam giữ hơn 20.000 chiến sĩ cách mạng Việt Nam bằng những màn tra tấn rùng rợn, có một không hai: tra tấn bằng roi, giáo, dao, kẽm gai tua tủa, đóng đinh vào răng, đóng đinh vào chân, nhét vào thùng phuy hay rắc vôi bột,..

Trong suốt hơn 113 năm tồn tại (1862-1975), Nhà tù Côn Đảo được xem như chốn “một đi không trở về” với các cán bộ yêu nước.

Hệ thống nhà tù Côn Đảo gồm có các khu chính như:

1/ Trại giam Phú Hải

Trại giam Phú Hải Côn Đảo (trung tâm cải huấn Phú Hải) là trại giam cổ nhất và lớn nhất của hệ thống nhà tù Côn Đảo. Đây chính là nơi bọn cai ngục sử dụng đòn tâm lý và những lời mị dân để dụ dỗ, thuyết phục chiến sĩ quay lưng với phong trào cách mạng.

Trại Phú Hải được thiết kế với đầy đủ khu vực như nhà thờ, bếp ăn, bệnh xá, giảng đường,… Tuy nhiên tất cả chỉ là màn “ngụy tạo” để qua mắt dư luận và cơ quan ngôn quyền quốc tế.

Trong trại giam Phú Hải, nổi tiếng là hầm xay lúa – một căn hầm bụi bặm, ngột ngạt, chật chội và ầm ĩ. Hầm xay lúa là hình thức khổ sai để vắt kiệt sức lao động của tù nhân, mỗi ngày họ sẽ phải làm việc 12 tiếng từ 5h sáng đến 17h chiều.

2/ Biệt giam chuồng cọp kiểu Pháp

Khu biệt giam chuồng Cọp nằm bên trong trại giam Phú Tường có tổng diện tích là 5.475m2 với 120 phòng giam, có chắn song sắt bên trên, trong đó 60 phòng không có mái che, là nơi giam cầm, tra tấn dã man nhất trong hệ thống nhà tù Côn Đảo.

Tù nhân khi bị nhốt vào chuồng Cọp nếu có thái độ phản kháng sẽ bị cai ngục dùng sào chọc, tạt nước tra tấn.

Dã man hơn, những nữ chiến sĩ cách mạng khi bị nhốt vào đây sẽ không được tắm rửa, bị đổ chất thải, vôi vào người,… Những phòng giam chật hẹp với diện tích khoảng 3,6m2 (rộng 1,45m, dài 2,5m) là nơi hàng chục người bị xiềng xích, ăn ngủ, tiểu tiện cũng chung một chỗ.

3/ Khu biệt lập chuồng bò

Khu biệt giam chuồng bò ban đầu vốn được xây dựng để nuôi heo bò nhưng sau này được tận dụng để làm nơi giam giữ, tra tấn tù nhân. Khu chuồng bò gồm 9 phòng biệt giam với 24 hộc nuôi heo, 2 chuồng nuôi bò và một hầm chứa phân bò sâu 3m với hệ thống cống ngầm dẫn sang chuồng bò.

Với những tù nhân phản kháng, bị còng xích lâu ngày hay bị bại liệt sẽ bị đày ải về đây giam giữ. Thời Pháp thuộc, bọn cai ngục sử dụng hầm chứa phân bò để ngâm người tù xuống với mục đích tra tấn.

4/ Trại Phú Bình

Tiếp tục trên chuyến hành trình khám phá bí ẩn Nhà tù Côn Đảo, địa điểm tiếp theo là Trại Phú Bình hay được gọi là chuồng Cọp kiểu Mỹ – nơi được đế quốc Mỹ xây dựng lên vào năm 1971 nhằm thay thế cho hệ thống chuồng Cọp biệt giam thời Pháp.

Với tổng diện tích là 25.768 m2, tương tự như trại giam Phú Hải, chuồng Cọp kiểu Mỹ cũng có 4 khu vực: khu AB, khu CD, khu EF và khu GH với tất cả 384 phòng biệt giam. Các phòng biệt giam tại đây được xây dựng khá sơ sài, chật hẹp và ẩm thấp, với hệ thống hệ thống bê tông, lợp tôn bằng chất liệu fibroximang thấp.

Mỗi phòng giam chỉ rộng ước chừng 5m2 nhưng bị nhốt đến 8 – 10 tù nhân. Tất cả các phòng giam đều không có chỗ vệ sinh và nơi nằm, tù nhân phải nằm ngay dưới nền xi măng, tiểu tiện vào thùng gỗ ngay dưới phòng giam.

Trại giam Phú Bình là “nhân chứng lịch sử” chứng kiến những trận đòn tra tấn man rợ bằng các loại vũ khí sắc nhọn, kẽm gai sắt sắc… của cai ngục với tù nhân chính trị.

Ngoài ra, trong hệ thống nhà tù Côn Đảo còn có: Trại Phú Hưng Côn Đảo, trại Phú Phong Côn Đảo, trại Phú Thọ Côn Đảo,…

Lịch sử đã qua đi hàng trăm năm, nhưng những mất mát, đau thương vẫn còn in hằn tại nơi đó – “địa ngục trần gian tàn khốc nhất trong lịch sử”! Nếu có dịp, bạn hãy trực tiếp đến Nhà tù Côn Đảo để cảm nhận trực tiếp tội ác, sự tàn bạo dã man không thể diễn tả được của chế độ thực dân. Qua đó, càng không thể quên được ý chí quật cường, bất khuất của bao thế hệ người Việt Nam đã hi sinh xương máu để có đất nước Việt Nam như ngày hôm nay!

Nếu bạn có ý định đến tham qua khu di tích lịch sử Nhà tù Côn Đảo trong thời gian ngắn, hãy LIÊN LẠC với Kito Villa – cho cho thuê biệt thự vũng tàu theo ngày giá rẻ để có “nơi ăn chốn nghỉ” lý tưởng.

>> Xem thêm: TOP 5 Biệt Thự Vũng Tàu Đẹp Tựa Thiên Đường “Maldives Thu Nhỏ”!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *